Gia sư tại nhà » Chìa Khóa Vàng Hóa Học

Với mình, Hóa là thế giới đầy màu sắc

Đó chính là lời tâm sự của Phạm Đăng Huy – thí sinh giành Huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế 2012 về môn học làm nên kỳ tích của mình.

Tag: gia sư tại nhà, gia su tai nha

Con đường đến với hóa học của Phạm Đăng Huy, học sinh lớp 12 chuyên hóa, trường Trung học phổ thông Trần Phú, Hải Phòng – thí sinh giành Huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế 2012 bắt đầu như vậy.

Sau hơn 10 ngày ở Mỹ, dành toàn bộ sức lực cho kỳ thi, sáng 3/8 Huy mới về đến nhà riêng tại Hải Phòng. Cậu dành hẳn một ngày xả stress bằng giấc ngủ và hôm nay lại trở lại với cuộc sống bình thường.

Trò chuyện với chúng tớ tại nhà riêng, Huy kể về hành trình đến với Olympic Hóa học quốc tế rất giản dị. Huy cho biết, bắt đầu từ tháng 5/2012, cậu lên Hà Nội ôn luyện cùng các bạn trong đội tuyển. Trong thời gian đó, hàng ngày cậu làm thí nghiệm ở trường, buổi tối ôn lý thuyết. Lúc nào học thấy căng thẳng quá, cậu đi bơi ở bể bơi trường Hà Nội – Amsterdam.

Trước khi lên đường sang Mỹ, các thầy cô động viên đội tuyển cố gắng để đạt thành tích cao nhất. Lúc đó, Huy tự nhủ cần vượt qua thành tích huy chương bạc Olympic Hóa học quốc tế 2011 tổ chức tại Thổ Nhĩ Kỳ của mình.

Dù có hai lần tham dự Olympic Hóa học quốc tế nhưng mỗi lần thi, Huy vẫn cảm thấy hồi hộp vì địa điểm thi khác nhau, quy cách ra đề thi khác nhau. Lần thi này, khi làm thí nghiệm, Huy có chút bối rối khi nhìn trang thiết bị và các hóa chất vì tất cả hiện đại hơn so với những thứ cậu đã thực hành tại Việt Nam. Nhưng ngay sau đó, cậu bình tĩnh và hoàn thành tốt phần thi của mình với tổng số điểm là 89,55.

Kể về quá trình học hóa học của mình, Huy cho biết, đến với môn hóa học, cậu có chút thuận lợi hơn các bạn khác vì mẹ là giảng viên môn Hóa, trường Đại học Hải Phòng. Trong quá trình học, mẹ hướng dẫn Huy làm một số dạng bài tập và đưa cậu đến phòng thí nghiệm của trường để làm thực hành.

Tuy nhiên, để đạt được kết quả học tập tốt theo Huy cần nhiều yếu tố khác. Điều quan trọng nhất là bản thân người học phải đam mê. Từ năm lớp tám, Huy bắt đầu tò mò về những phản ứng Hóa học. Cậu tự đọc sách và tìm hiểu về những cái mình đang thắc mắc. Ở lớp học, Huy chú ý nghe giảng, làm hết bài tập trong sách sau đó mới làm các bài tập nâng cao. Phần nào hiểu chưa thấu đáo phải hỏi lại thầy cô ngay.

Ngoài các đề thi Hóa học quốc gia, quốc tế do cô chủ nhiệm sưu tầm và yêu cầu Huy cùng các bạn làm, cậu còn chủ động đọc sách và làm các bài tập trên mạng Internet. Những kiến thức này rất hữu ích cho Huy trong kỳ thi Olympic vừa qua.

Sau cuộc thi dốc sức, Huy đang nghỉ ngơi và chuẩn bị cho năm học đầu tiên tại trường Đại học Dược Hà Nội. Cậu cho biết, mình sẽ tiếp tục theo học lĩnh vực hóa học vì đó là niềm đam mê của mình.

Theo Vietnam Plus

You can leave a response.