Gia sư tại nhà » Tin Giáo Dục

Ứng dụng công nghệ trong giảng dạy tiếng Anh

Gần 2.000 giáo viên Anh ngữ của Thái Lan, Philippines, Campuchia và Việt Nam đã được tiếp cận với các quan điểm mới về việc các ứng dụng công nghệ trong việc giảng dạy tiếng Anh.

Hội nghị giảng dạy tiếng Anh VUS-TESOL 2013 được tổ chức tại TP HCM mới đây. Trong đó, chủ đề “Incorporating Technology in ELT – Why and how” – ứng dụng công nghệ vào việc dạy tiếng Anh đã thu hút sự quan tâm của nhiều giáo viên. Tại sự kiện, các thầy cô giáo đã cùng thảo luận và trao đổi về cách ứng dụng công nghệ mới vào công tác giảng dạy sao cho việc đào tạo trở nên hiệu quả hơn.

Các giáo sư đến từ Đại học CUNY – trường đại học công lập lớn nhất của Mỹ, đối tác chiến lược của VUS tại Việt Nam, đã trình bày và thảo luận với thầy cô giáo nhiều vấn đề mang tính cốt lõi trong phương pháp giảng dạy tiếng Anh hiện đại. Đó là tại sao giáo viên phải đưa công nghệ vào trong các lớp học ngoại ngữ; sử dụng như thế nào để có thể khơi dậy sự sáng tạo của giáo viên trong việc giảng dạy; những phương pháp giảng dạy tiếng Anh đang phổ biến tại Việt Nam và trên thế giới… Từ đó, các chuyên gia đã chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng thành quả hiện đại vào việc giảng dạy môn tiếng Anh.

Ông Stephen Thomas, cố vấn học vụ của VUS, cho rằng tiếng Anh ngày nay đã trở thành ngôn ngữ toàn cầu và sử dụng rộng rãi trong tất cả các lĩnh vực, ngành nghề. Đây là phương tiện không thể thiếu, chắp cánh cho mọi người để đạt được những mục tiêu cao trong học tập, nghiên cứu, kinh doanh… ở môi trường hội nhập quốc tế. Do vậy, tất cả thầy cô dạy tiếng Anh cần thường xuyên trau dồi kinh nghiệm, cập nhật những phương pháp giảng dạy hiện đại trên thế giới để công tác đào tạo hiệu quả hơn, qua đó giúp người học sáng tạo và phát huy hết năng lực học tập của bản thân. Đây cũng là lý do VUS đầu tư tổ chức VUS-TESOL ngày càng chuyên nghiệp và quy mô năm sau luôn lớn hơn năm trước.

“Trong bảy lần tổ chức VUS-TESOL trước đây, chúng tôi đều nhận được phản hồi rất tích cực. Các giáo viên tham dự đều cho biết những kinh nghiệm và kiến thức mới được chia sẻ từ các chuyên gia ngôn ngữ hàng đầu thế giới đã giúp họ đạt được hiệu quả thấy rõ khi áp dụng vào thực tế”, ông Stephen Thomas nói.

Lần đầu tiên tham dự một hội nghị giảng dạy tiếng Anh lớn như VUS-TESOL 2013, giáo viên trẻ Trần Minh Nhân, Đại học HUFLIT, nhận xét công tác tổ chức của VUS rất bài bản, diễn giả chuyên nghiệp và đều là những giáo sư, những tác giả có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực giảng dạy tiếng Anh. “Những năm gần đây, việc ứng dụng công nghệ vào việc giảng dạy tiếng Anh đã trở nên khá phổ biến tại Việt Nam như Internet, Video Clip, Youtube… Tuy nhiên, dường như vẫn chưa có công trình nghiên cứu nào được công bố chính thức điều gì nên làm, điều gì không nên làm và phải làm sao để việc ứng dụng công nghệ vào công tác giảng dạy mang lại hiệu quả tích cực nhất. Bởi vậy, những hội nghị như thế này là rất thiết thực để những giáo viên như tôi có thể tiếp cận được kinh nghiệm của chuyên gia ngôn ngữ hàng đầu thế giới, qua đó nâng cao chất lượng giảng dạy tiếng Anh cho học viên Việt Nam”, thầy Nhân nói.

Thầy Nguyễn Ngọc An – đến từ trường Đại học Cảnh sát, người đã ba lần tham dự VUS-TESOL, cũng nhận định đây là Hội nghị Giảng dạy tiếng Anh lớn và chuyên nghiệp. “Tôi từng tham gia một số hội nghị giảng dạy tiếng Anh ở Ấn Độ, Singapore… và nhận thấy cách tiếp cận vấn đề của VUS-TESOL 2013 cũng tương tự, chứng tỏ nhà tổ chức đã cập nhật rất tốt sự phát triển của lĩnh vực giảng dạy tiếng Anh trên thế giới”, thầy nói.

VUS là hệ thống đào tại tiếng Anh lớn tại Việt Nam với 15 cơ sở, hơn 1.000 giáo viên và hơn 30.000 học viên thường xuyên… Đây là năm thứ 8 liên tiếp, hội nghị VUS-TESOL được tổ chức miễn phí cho người tham dự. Chương trình có sự trình bày của các diễn giả, tác giả hàng đầu thế giới như Andy Curtis, Alan Maley, Ian Walkinshaw, Clyde Fowle, Bruce Veldhuisen, Paul Grainger, David Nunan, Grant Trew…

Theo VNExpress

You can leave a response.