Gia sư tại nhà » Chìa Khóa Vàng Hóa Học

Sau cơn mưa trời lại sáng

Sau cơn mưa, nếu bạn dạo bước trên đường phố hoặc trên đồng ruộng bạn sẽ cảm thấy không khí trong lành hơn. Đã bao giờ bạn tự hỏi: tại sao?

1. Tại sao sau cơn mưa người ta thường cảm thấy không khí trong lành hơn

Trả lời

Khi trời mưa, mưa sẽ kéo những hạt bụi trong không khí và làm giảm lượng bụi trong không khí.

Quan trọng hơn, khi trời có sấm sét (nhiệt độ ở đấy rất cao) O3 được tạo thành từ O2 không khí. Ozon với hàm lượng nhỏ có tác dụng diệt khuẩn nên làm cho không khí trong lành hơn.

2. Vì sao khi ăn phải bả , chuột thường chết ở nơi gần nguồn nước ?

Trả lời

Thành phần chính của thuốc chuột là Zn3P2 . Khi chuột uống nước vào thì Zn3P2 bị thuỷ phân theo phưong trình:

Zn3P2 + 6H2O –> 3Zn(OH)2 + 2PH3

PH3 hay còn gọi là phốt phin rất độc sẽ giết chết chuột, do đó chuột ăn phải bả thường chết gần nguồn nước. Có thể thay Zn3P2 bằng Ca3P2 .

Hiện nay thuốc diệt chuột dạng này bị cấm dùng vì nó rất độc không chỉ với chuột mà còn với người và động vật khác.

3. Tại sao cây họ đậu có khả năng chuyển được N2 trong không khí chuyển thành chất đạm?

Trả lời

Một cách đơn giản, ta có thể giải thích rằng đó là trong các loài cây họ đậu đó có chứa các vi khuẩn có khả năng cố định Nitơ ở trong không khí,

Xúc tác cho quá trình cố định N2 là enzim nitrogenaza. Thực chất của quá trình này là sự tạo phức của N2 (như là một phối tử) với hợp chất chứa kim loại chuyển tiếp (Mo và V) có trong thành phần của vi khuẩn.Sau khi Nitơ được giữ lại trong vi sinh vật , nó sẽ tiếp tục bị chuyển hóa thành các dạng đạm khác nhau dưới tác dụng của các enzim

Một số loài vi khuẩn khác thuộc giống rhizobium mặc dù tự mình không cố định được nitơ không khí, nhưng lại có khả năng làm được việc này nhờ hợp tác với tế bào của rễ cây họ đậu hay một vài loại rau củ khác. Vi khuẩn xâm nhập vào rễ cây và kích thích cây họ đậu hình thành các nốt sần ở rễ. Sự hợp tác của tế bào cây họ đậu và tế bào vi khuẩn để có khả năng cố định đạm là một quá trình không thể thực hiện được một mình. Vì vậy các cây họ đậu thường được trồng để phục hồi độ phì nhiêu của đất sau khi loài cây khác được trồng ở đó nhiều vụ. Những nốt sần vi khuẩn đó có khả năng cố định được trên 150kg N/ha/năm, gấp nhiều lần sự cố định N của vi khuẩn đất (18kg/ha/năm).

Mặc dù nitơ chiếm 4/5 khí của khí quyển, nhưng chỉ có một vài loại thực vật có khả năng dùng được nitơ phân tử. Khi các cơ thể của vi khuẩn cố định nitơ chết, các amino axit được đồng hóa thành amoniac và sau đó được biến đổi sang nitrit và nitrat nhờ các vi khuẩn nitrit và nitrat hóa.

Nitơ khí quyển cũng còn được cố định nhờ năng lượng điện hoặc sấm sét tự nhiên.

Trong PTN các nhà khoa học từ lâu cũng đã tìm cách cố định Nitơ trong không khí, năm 1964 hợp chất Ti có thể xúc tác cho quá trình điều chế NH3 ở nhiệt độ phồng và áp suất khí quyển. Một số phức chất của Ti, V, Cr, Mo, W cũng có hiệu lực mạnh chuyển hóa Nitơ tự do.

4. Dựa vào kiến thức về cấu tạo hóa học, giải thích tại sao P trắng độc hơn nhiều so với P đỏ?

Trả lời

Photpho trắng độc hơn rất nhìều so với Photpho đỏ, điều này là do cấu tạo hóa học, quyết định đến khả năng hoạt động của 2 dạng thù hình của P này. P trắng tồn tại dưới dạng phân tử P4 có cấu trúc kiểu tứ diện, phân tử không bền nên có khả năng hoạt động mạnh. Còn P đỏ tồn tại dưới dạng polime, vì vậy khả năng hoạt động của P đỏ kém hơn P trắng nhiều.

5. Tại sao có hiện tượng ma trơi?

Trả lời

Trong cơ thể người có một hàm lượng P nhất định (1.16%). Khi người chết đi lượng P này sẽ phân hủy tạo ra photphin PH3 kèm theo một lượng nhỏ đi photpin P2H4. Điphotphin là một chất khử mạnh, nó bốc cháy khi tiếp xúc với không khí, kéo theo sự bốc cháy của PH3 . Vào những khi thời tiết thay đổi tại những nơi nghĩa địa lượng photphin này giải phóng ra nhiều nó dễ cháy trong không khí tạo thành những đốm sáng nên người ta gọi đó là hiện tượng ma chơi.

Theo goEDU

You can leave a response.