Gia sư tại nhà » Tin Giáo Dục

Ông Kato Shigeharu Vụ trưởng Nhật tới thăm Đại học Bách Khoa Hà Nội

Ông Kato Shigeharu, Vụ trưởng phụ trách các vấn đề quốc tế, Bộ Giáo dục và Khoa học Nhật Bản đã tới thăm Đại học Bách Khoa Hà Nội vào ngày 20/3 vừa qua.

Sự kiện nằm trong khuôn khổ chuyến tham dự Hội nghị Bộ trưởng Giáo dục các nước Đông Nam Á (SEAMEO) lần thứ 47. Tại đây, ông Kato Shigeharu đã tham quan lớp học chương trình hợp tác giữa ĐH Bách Khoa Hà Nội với ĐH Công nghệ Nagaoka (chương trình NUT), Nhật Bản và có buổi trò chuyện, trao đổi ý kiến về chương trình đào tạo này.

PGS. Nguyễn Cảnh Lương, Phó hiệu trưởng ĐH Bách Khoa Hà Nội đã giới thiệu với ông Kato Shigeharu về lịch sử xây dựng và phát triển của trường, nhấn mạnh mục tiêu chiến lược là mở rộng quan hệ hợp tác về giáo dục với các trường đại học trên thế giới. “Trên cơ sở mối quan hệ ngoại giao 40 năm giữa hai nước Việt Nam – Nhật Bản, nhiều chương trình hợp tác giữa ĐH Bách Khoa Hà Nội với các trường đại học, công ty, tập đoàn lớn và uy tín của Nhật Bản (ĐH Công nghệ Nagaoka, Công ty Denso, Panasonic..) đã ra đời, như: chương trình NUT (do Viện Đào tạo Quốc tế quản lý), Dự án đào tạo Việt – Nhật…”, PGS Lương phát biểu.

Ngoài ra, TS. Nguyễn Thị Phương Mai – Viện trưởng Viện Đào tạo Quốc tế cũng trình bày cụ thể về cách thức tổ chức, hoạt động, cũng như những hiệu quả mà các chương trình quốc tế đem lại cho nhà trường. Cô đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa ĐH Bách Khoa Hà Nội và ĐH Công nghệ Nagaoka và cho biết NUT là một trong những chương trình được triển khai sớm nhất trong số các chương trình hợp tác của Viện Đào tạo Quốc tế, đến nay đã được 10 năm. Chương trình đã tuyển sinh được 10 khóa (324 sinh viên), trong đó 6 khóa (88 sinh viên) đã tốt nghiệp, 65 sinh viên đã chuyển tiếp sang Nhật Bản, 2 sinh viên đang học Tiến sĩ tại Nhật. Một số sinh viên khác, với lợi thế thông thạo hai ngoại ngữ (Anh, Nhật) và hiểu biết về văn hóa của cả 2 nước, sau khi tốt nghiệp thường được các công ty, tập đoàn của Nhật mời làm việc. Tất cả các nhà tuyển dụng đều rất hài lòng về những sinh viên này.

Hội nghị Bộ trưởng Giáo dục các nước Đông Nam Á mà ông Kato Shigeharu tham gia lần này nhằm mục tiêu xây dựng xã hội học tập ở các nước Đông Nam Á, nỗ lực chung các quốc gia thành viên SEAMEO góp phần xây dựng cộng đồng ASEAN vào năm 2015 và các năm tiếp theo. Do đó, vấn đề ông quan tâm và cũng đã đưa ra thảo luận tại Hội nghị là phát triển hợp tác giáo dục trong khu vực Đông Á, APEC và OECD, thúc đẩy phát triển các chương trình hợp tác để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình trao đổi hai chiều giữa các trường Đại học của Nhật Bản với các trường khác trên thế giới.

Theo ông Kato, hiện tại, số lượng sinh viên Nhật Bản du học sang các nước khác rất ít, phần lớn là do kinh phí học tập. Cùng việc nỗ lực xây dựng những quỹ học bổng để trợ cấp và động viên sinh viên, ông mong muốn, nếu sinh viên Nhật Bản du học sang ĐH Bách Khoa Hà Nội, phía ĐH Bách Khoa Hà Nội sẽ tạo cơ hội học tập, nghiên cứu và trao đổi kinh nghiệm, kiến thức giữa sinh viên hai nước.

Tháng 1/2009, Viện Đào tạo Quốc tế cũng đón tiếp ông Zeniya Masami – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nhật Bản. Chuyến viếng thăm của ông Kato Shigeharu lần này thể hiện một bước tiến mới trong quan hệ hợp tác đào tạo giữa Việt Nam với Nhật Bản, và giữa ĐH Bách Khoa Hà Nội với Đại học Công nghệ Nagaoka.

Mọi thông tin chi về giáo dục quý vị có thể xem: tại đây

VNEXPRESS

You can leave a response.