Gia sư tại nhà » Chìa Khóa Vàng Vật Lý

Giọt chất lỏng nhỏ nhất thế giới

Các nhà khoa học cho rằng họ đã tạo ra được giọt chất lỏng nhỏ nhất, kích cỡ chỉ cỡ ba đến năm proton.

Các giọt chất lỏng đó được tạo ra bên trong cỗ máy gia tốc hạt lớn nhất hành tinh, Máy Va chạm Hadron Lớn (LHC) ở Thụy Sĩ, nơi các hạt được gia tốc đến gần tốc độ ánh sáng rồi được lái lao vào nhau. Khi các nhà nghiên cứu cho proton va chạm với hạt nhana chì, họ đã bất ngờ thấy rằng kết quả là những giọt chất lỏng nhỏ xíu, li ti.

Giọt chất lỏng nhỏ nhất thế giới

Những giọt chất lỏng này khoảng bằng 1/100.000 kích cỡ của một nguyên tử hydrogen hoặc 1/100.000.000 kích cỡ của một con virus tiêu biểu.

Các nhà nghiên cứu xem những giọt ấy là lỏng bởi vì chúng chảy giống với chất lỏng hơn là bất kì trạng thái nào khác của vật chất.

Bên trong LHC, các proton lao vào hạt nhân chì, tạo ra những giọt lỏng nhỏ li ti, cùng với những hạt hạ nguyên tử khác. Các đường xanh lục thể hiện quỹ đạo của những hạt hạ nguyên tử được tạo ra; cột đỏ và cột xanh lam thể hiện năng lượng đo bởi hai bộ nhiệt lượng kế của máy dò CMS. Ảnh: CMS

“Với khám phá này, chúng tôi có vẻ đang nhìn thấy nguồn gốc rất căn bản của hành trạng tập thể,” phát biểu của nhà vật lí Julia Velkovska thuộc trường Đại học Vanderbilt. “Cho dù chúng tôi đang sử dụng chất nào, các va chạm phải đủ mạnh thì mới tạo ra khoảng 50 hạt hạ nguyên tử trước khi chúng tôi bắt đầu nhìn thấy hành trạng tập thể, giống chất lỏng.” Velkovska là một trong những người tham gia chương trình ion nặng của máy dò hạt CMS, thí nghiệm tại LHC nơi các giọt lỏng được tạo ra.

You can leave a response.