Gia sư tại nhà » Gia sư lịch sử tại nhà

Bí Quyết Học Môn Lịch Sử

[Giasudhsphn.com]Lâu nay, các sĩ tử dự thi khối C thường ngại học môn sử vì đó là môn học khó với những sự kiện tiếp nối sự kiện, và vì tâm lý của các em bị ám ảnh bởi kết quả môn sử qua các kỳ thi đại học. Song nếu tìm được cho mình một phương pháp học Sử có hiệu quả thì lịch sử sẽ không còn là cơn ác mộng của các em nữa. Hãy để Trung tâm gia sư sư phạm Hà Nội chia sẻ những lo lắng học môn lịch sử cùng các em.

Làm gì cũng thế, không phải cứ chăm chỉ là đạt được kết quả tốt. Và học cũng vậy, không phải các em cứ học thuộc bài là được điểm cao, không phải cứ chép hết những gì trong sách giáo khoa là có một kết quả tốt mà tất cả đều phải có phương pháp, bí quyết. Vậy đâu là bí quyết. Hôm nay, tôi thay mặt cho Trung tâm gia sư sư phạm Hà Nội – Tài Đức Việt xin chia sẻ với các em một số điều nhỏ cần chú ý trong quá trình học và làm bài thi môn lịch sử. Những điều nhỏ thôi, nhưng đó là bí quyết để các em có kết quả tốt trong quá trình học và thi môn lịch sử đó.

Về cách học môn lịch sử:

– Hãy bắt đầu bằng những điều làm các em thấy hứng thú. Muốn thế các em đừng vội nhìn vào những con số, những mốc lịch sử điều đó sẽ làm các em bị rối. Mà thay vào đó em có thể bắt đầu với một nhân vật lịch sử liên qua đến sự kiện đó mà các em thấy hứng thú. Ví dụ: khi học về cách mạng CuBa đừng vội nhìn đó là cách mạng có 3 thời kỳ: thời kỳ đầu 1953 – 1956, thời kỳ tháng 12  năm 1956 đến giữa 1958, thời kỳ giữa 1958 – tháng 1 năm 1959. Đọc xong có phải là các em thấy hết mất hứng thú không. Thay vì bắt đầu bằng những điều đó, sao các em không bắt đầu với Fidel Castro là ai? hay Che Guevara là ai…Những cuộc phiêu lưu của họ gắn liền với quá trình cách mạng CuBa đó chứ và lại không nhàm chán.

– Sau khi có hứng thú và cảm giác hãy thận trọng với điều này. Có lẽ, nếu say mê quá về một nhân vật hay một sự kiện nào đó sẽ làm các em quên đi cả bài học. Vì thế, việc tìm hiểu vẫn phải kết học với đọc bài, chép bài đầy đủ và đánh dấu phạm vi bài học thì các em sẽ không bị sa lầy vì tạo hứng thú cho mình.

– Hãy học theo mô hình cây. Nghĩa là thế nào? Hãy thử cùng tôi học về Chiến Dịch Điện Biên Phủ các em sẽ rõ hơn. Ở đây, tôi chỉ bàn về diễn biến thôi nha.  Chiến dịch chia thành 3 đợi các em gạch 3 đầu dòng, mỗi đợt một đầu dòng. Đợt 1 gồm những trận nào: Him Lam, đồi Độc Lập, Bản Kéo mỗi trận các em gạch một đầu dòng nhỏ trong gạch đầu dòng lớn của đợt 1.  Cứ như thế các em sẽ có một mô hình cây để học. Đến đây, các em đã hình dung ra rồi chứ.

– Sau khi thuộc cả cái cây trên, hãy học thuộc từng nhánh một. Cách học thuộc và nhớ lâu nhất là hãy đọc vài lần sau đó gấp sách lại và nhắm mắt đọc lại thử một lượt sau đó ghi ra giấy. Hãy hình dung, tưởng tượng về bài học, nghĩ lại xem trên lớp cô giáo giảng như thế nào. Điểm nào cô nhấn mạnh. Hãy hình dung nha các em.

– Cuối cùng, các em đừng để quên những gì trên lớp. Hãy chép bài và nghe giảng nha.

Bí Quyết Học Môn Lịch Sử

Về cách làm bài môn lịch sử:

Một bài thi lịch sử muốn được điểm cao các em hãy trình bày nó giống như một bài văn. Gồm có mở bài, thân bài và kết luận.

– Phần mở bài, các em hãy dẫn dắt, liên hệ vấn đề thật sát và thật nhanh. Đừng quá dài dòng và lan man nha các em. Ngắn gọn thôi, trong khoảng từ 3 đến 4 dòng là được. Nhưng phải nhớ là đủ ý và làm bật nội dung của bài viết.

– Phần thân bài, trình bày đầy đủ các ý, chia mỗi ý thành một đoạn. Nêu rõ ý và phân tích ý đó nha. Chứ đừng mỗi nêu ra không. Như thế, sẽ không được đánh giá cao đâu. Phải phân tích thật chính xác và nhận xét về vấn đề đó. Nhưng đừng nhận xét lung tung nha.

– Phần kết luận, ngắn gọn thôi, xúc tích nhưng phải bao hàm được vấn đề.

Lời khuyên cuối cùng cho các em: Hãy đam mê lịch sử thì các em sẽ làm tốt bài thi lịch sử, chứ đừng sợ nó. Càng sợ kết quả càng kém.

Chúc các em học tập thật tốt!

Mọi thông tin chi tiết và những thắc mắc cần được tư vấn xin vui lòng liên lạc:

TRUNG TÂM GIA SƯ SƯ PHẠM HÀ NỘI

 Địa chỉ:    Cơ sở 1: Số 14 – Tổ 42 – Dịch Vọng Hậu – Cầu Giấy – Hà Nội.
                    Cơ sở 2: Tập thể Công nghệ phẩm – Tổ 2 – Văn Quán – Hà Đông.
 Điện thoại: 043.990.6260 – Hotline: 0936.128.126 – 0966.552.847 – 0919.281.916.
 Email: Taiducviet@gmail.com
You can leave a response.

Các bài viết liên quan: